อีกครั้งกับงานจตุรมิตรสามัคคี ซึ่งปีนี้ก็จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 23 แล้ว โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างความสามัคคีระหว่างโรงเรียนภายในเครือจตุรมิตร ได้แก่ โรงเรียนอัสสัมชัญ กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย เทพศิรินทร์ และสวนกุหลาบวิทยาลัย โดยใช้การแข่งขันฟุตบอลเป็นสื่อกลางในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียน

สำหรับโรงเรียนกุรงเทพคริสเตียนวิทยาลัยนั้น เราจะเห็นภาพบรรยากาศของเด็กนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5 วิ่งเข้าวิ่งออกตึก BCC150ปี ที่ดูเหมือนจะเป็นฐานทัพปฏิบัติงาน และข้ามฝั่งไปตึกนู้นตึกนี้ กันอย่างขวักไขว่ ต่างคนต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองกันจนแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อน เพื่อจะเตรียมงานต่างๆ ให้เสร็จทันวันงานแต่ก็มีบ้างที่แอบไปกิน "บะหมี่เต๋อ" ข้างโรงเรียน เพราะอ่อนล้ากับการทำงานที่แสนจะเหนื่อย

ฝ่ายที่ดูจะเหนื่อยสุดก็เห็นจะเป็นฝ่ายโค้ด เพราะนอกจากการแข่งฟุตบอลในสนามแล้ว การเชียร์ และแปลอักษรบนแสตนด์ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน รูปแต่ละรูปที่เปิดออกมานั้นจะต้องมีความผิดพลาดน้อยที่สุด ทั้งยังต้องมีความพร้อมเพรียงกันเพื่อให้เกิดความสวยงาม ความประทับใจแก่ผู้ที่มาเชียร์ฟุตบอลและนักฟุตบอลในสนาม นอกจากนั้นยังต้องคอยหาเทคนิคแปลกๆ เพื่อให้เกิดความแปลกใหม่ ตื่นตาตื่นใจแก่ผู้ชม แต่ทั้งหมดนี้ก็จะสำเร็จไปไม่ได้ถ้าขาดฝ่ายพี่เลี้ยงที่จะต้องคอยไปซ้อมเชียร์น้องๆ ม.1 - ม.4

ในการทำงานของฝ่ายนี้จะดูสนุกสนานมากเมื่อเทียบกับฝ่ายอื่นๆ เพราะหลังจากประชุมเตรียมงานในฝ่ายกันเสร็จเรียบร้อย ก็ออกวิ่งร่อนไปตามห้องเรียนต่างๆ เพื่อไปสอนน้องเปิดสมุดสี และ ร้องเพลง บางทีก็จะมีการปั้นหน้าดุ ด่า ว่าหรือไม่ก็ตะโกนเสียงดังใส่น้องเมื่อน้องไม่ตั้งใจฟัง จนทำให้น้องบางคนร้องไห้เลยทีเดียว แต่หลังจากคุยและปรับความเข้าใจกันแล้ว น้องๆ ก็ยอมให้ความร่วมมือ และตั้งใจฟังสิ่งที่รุ่นพี่สอนอย่างดี มีความเป็นกันเองกับรุ่นพี่มากขึ้น จากเมื่อก่อนที่แทบจะหนีออกจากห้อง พอรุ่นพี่เข้ามาซ้อมเชียร์ กลายเป็นวิ่งเข้าห้องมาแกล้งรุ่นพี่เล่นซะอย่างงั้น

แต่ถึงในห้องจะสนุกอย่างไร ก็ต้องมีบ้างที่จะมีบางคนไม่อยากจะร่วมกิจกรรมสักเท่าไหร่ คงเพราะกลัวจะเหนื่อยหรือว่าอยากจะเอาเวลาไปทำอะไรอย่างอื่นที่ตัวเองอยากทำมากกว่า จนต้องใช้วิชาที่เรียกกันว่า "โดด" หนีออกจากห้องแล้วก็ไปหลบตามสถานที่ต่างๆ ในโรงเรียนเช่น ห้องสมุด หรือ สวนเปตอง เพื่อจะหนีการซ้อมเชียร์จากรุ่นพี่ที่แสนจะโหดร้าย แต่นั่นก็คงหลีกไม่พ้นฝ่าย ประสานงาน (รปภ.) ที่จะคอยจับคนที่หนีการซ้อม มาลงโทษเล็กๆน้อยๆ ส่วนวันจริงในฝ่ายนี้ก็จะมีการนำนักเรียนชั้น ม.6 มาคอยช่วยอีกแรง เพื่อประจำตามสถานที่ต่างๆ อย่างสยาม หรือสถานที่ที่นักเรียนมักจะหนีออกไปกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพื่อความปลอดภัยของรุ่นน้อง เอง

และนี่ก็คือบรรยากาศก่อนงานจตุรมิตรสามัคคีครั้งที่ 23 ของโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย บรรยากาศที่มีทั้งความเหน็ดเหนื่อยปน ความสนุกสนานเฮฮา และเป็นกันเองของรุ่นพี่รุ่นน้อง ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็จะถูกเก็บเป็นความทรงจำ ที่นึกถึงทีไรก็จะอดอมยิ้มมีความสุขไม่ได้

Comment

Comment:

Tweet