เมื่อไม่ฟักจากไข่

posted on 07 Mar 2010 21:09 by brightofnc

เมื่อไม่ฟักจากไข่ มีความหมายคือ ลูกเจี๊ยบที่อยู่ในไข่ มองไปก็เห็นแต่ไข่ แต่เมื่อถึงเวลา มันจะเจาะเปลือกไข่ออกมา ความรู้สึกที่เห็นแสงจากโลกภายนอกลอดมาจากรอยแตก อาจคิดว่าคือตอนจบของเรื่องแล้ว ก็จริงที่มันคือตอนจบ แต่เรื่องต่อไปที่ลูกเจี๊ยบต้องแสดง สถานที่ถ่ายทำคือโลกภายนอก มีนักแสดงตัวประกอบเป็น ลูกเจี๊ยบอีกหลายล้านตัวบทของเรื่องก็คือ ทางที่โปรยด้วยข้าวเปลือก แต่เมื่อข้าวถูกโปรยทั่วไปหมด แล้วทางไหนที่ทางที่จะเลือก ไหนจะมีตัวร้ายเป็นลูกเจี๊ยบที่เลือกทางข้าวเปลือกเดียวกับเรา แย่งกันจิกข้าวเปลือก

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

- ทั่วโลกประโคมข่าวโลกแตก - ไทยบอก โลกแกนเอียง 1 องศา ใช้เวลา 1 ล้านปี

  กระต่ายตื่นตูม เป็นสำนวนที่ไม่ควรทำตาม?  ทั่วโลกตื่นตัวเรื่องโลกแตก โลกร้อน หรืออะไรก็ตามที แล้วไทยล่ะ นักวิทยาศาสตร์ไทยบอก โลกไม่มีทางแตก ชนกับดาวเคราะห์ ไม่มีทางเป็นไปได้ แผ่นดินไหวก็ไม่มีทาง ไม่ได้อยู่บนเส้น แกนโลกเอียง นักวิทย์ฯไทยบอก 1 ล้านปีโน้นกว่าจะ 1 องศา

นักวิทยาศาสตร์ไทย มีความคิดต่างกับนักวิทยาศาสตร์ต่างชาติตรงที่ ความคิดสร้างสรรค์ จินตนาการ สมองซีกขวา นักวิทย์ฯไทยเหมือนหนังสือเดินได้ ทุกครั้งมีอะไรเกิดขึ้น ก็จะยก ทฤษฏี หนังสือ บทกฏหมาย รัฐธรรมนูญ มาอ้าง คนไทยติดนิสัยที่ต้องมีคนมานำทาง ถ้าหนังสือบอกว่าอย่างนี้ สิ่งที่คนไทยทำคือ ทำตามมันไป ไม่มีใครจะบอกขึ้นมาว่า ทำไมเราไม่ลองทำแบบนั้น ทำไมต้องทำแบบนี้

เครื่องบิน หลอดไฟ คอมพิวเตอร์ อีกหลายอย่าง ทำไมถึงเกิดขึ้นจากคนต่างชาติ ทำไมคนไทยถึงคิดไม่ได้  ทำไม มีแต่ ของต่างชาติ แล้วคนไทยก็มาทำตาม แล้วก็สรรเสริญ ว่าคนไทย ฝีมือไม่แพ้ต่างชาติ ที่จริง เราลอกเขามาไม่ใช่หรือ ทำไมไม่มีอะไรที่คนไทยคิดได้ก่อนเลย

มันอยู่ที่การปลูกฝัง การเรียนรู้ของเรา หรือเปล่า ไม่ว่าจะ ตำรานอก เทคโนโลยีนอก ทุกอย่างคนนอกคิด แล้วส่งให้คนไทย เหมือนรถไฟ หัวจักรนำ ตู้โบกี้ตาม เมื่อตู้โบกี้จะนำหัวจักร รถไฟก็จะตกราง ทุกอย่างพังหมด คนไทยกำลังเป็นตู้โบกี้ที่เท่าไหร่ ไว้รับผู้โดยสาร เก็บถ่านหิน หรือเก็บสัมภาระ เมื่อหัวจักรเห็นทางรถไฟขาด เจ้าหน้าที่ก็วิ่งไปตามโบกี้ บอกให้หนี ตู้ใกล้หัวจักรก็รอดก่อน ตู้หลังก็ตาย ไทยกำลังเป็นตู้สุดท้ายหรือเปล่า

Photobucket

edit @ 7 Mar 2010 23:16:33 by Bright4arch

edit @ 7 Mar 2010 23:17:23 by Bright4arch

Comment

Comment:

Tweet

เขียนดีครับ เห็นภาพเลย confused smile

#1 By jonmufc (183.89.80.105) on 2010-03-07 23:31